Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 512
  • Trong tuần: 3 864
  • Tất cả: 1320564
Lượt xem: 628
Trường MN Thuận Phú: Xây dựng môi trường giáo dục "lấy trẻ làm trung tâm"
In trang

Với diện tích khuôn viên sân trường khiêm tốn khoảng 3.0002 nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh trường mầm non Thuận Phú (Đồng Phú) đã tạo dựng không gian đa sắc màu với đầy đủ đồ dùng, đồ chơi an toàn, sạch đẹp; đồng thời bày trí bắt mắt, sắp xếp gọn gàng, hợp lý giúp gần 500 trẻ thỏa sức khám phá, vui chơi, trải nghiệm sáng tạo. Cô Nguyễn Thị Sen, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đó là kết quả của việc thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” của ngành GD-ĐT. Qua đó, góp phần tích cực nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện trẻ và tạo tiền đề vững chắc cho trẻ trước khi bước vào lớp 1.


Theo cô Sen, giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là tạo ra các điều kiện, cơ hội để trẻ được chủ động, sáng tạo, tích cực hoạt động, tự chiếm lĩnh kiến thức và thỏa sức vui chơi, trải nghiệm, sáng tạo. Qua đó, nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện. Việc thiết kế, làm các loại đồ dùng, đồ chơi đảm bảo tính thẩm mỹ, ngộ nghĩnh, lý thú, an toàn cho trẻ; đồng thời bố trí, sắp xếp các khu vực chơi, hoạt động phù hợp với chủ đề, điều kiện thực tế, nét văn hóa vùng miền, thuận tiện cho việc sử dụng không phải ngày một ngày hai mà là cả quá trình dài lâu và sự vào cuộc của nhiều tổ chức, cá nhân. Để làm được điều này, nhà trường phát động đến tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và kêu gọi Đoàn xã Thuận Phú, Chi đoàn Nông trường cao su Thuận Phú cùng chung tay ủng hộ. Những đồ dùng, đồ chơi đơn giản do các giáo viên tự làm, còn những đồ dùng, đồ chơi phức tạp cần nhiều công sức, tốn kém nguyên vật liệu, chi phí thì cần sự phối hợp của phụ huynh, đoàn viên thanh niên.

Với diện tích hơn 5.000m2, ngoài xây dựng 14 phòng học, và các phòng chức năng phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, số còn lại khoảng 3.000m2 trường sử dụng triệt để xây dựng, hình thành các khu vui chơi lành mạnh, lý thú cho trẻ. Diện tích có hạn nhưng trường đã tạo dựng nhiều khu vui chơi bổ ích như: Khu vui chơi vận động liên hoàn đa dang các loại đồ chơi, sân bóng đá mi ni, khu vườn cổ tích, khu vui chơi với các trò chơi dân gian, sân chơi giao thông có trang bị một số phương tiện giao thông cho trẻ thực hành, tất cả các đồ chơi đều được sơn và trang trí đủ sắc màu, sắp xếp hợp lý, đẹp mắt thu hút trẻ mỗi khi đến trường. Ngoài ra, trường còn tận dụng khu vực hành lang trước lớp học để tạo các góc vui chơi đa dạng, phong phú, mỗi khu vực mang sắc thái, sức sống riêng. Việc trang bị, tổ chức các trò chơi vận động giúp trẻ sớm hoàn thiện về mọi mặt, mạnh dạn, tự tin, khéo léo, giảm béo phì, chống suy dinh dưỡng và tích cực, tự tin hơn trong các hoạt động. Tại các khu vui chơi, sân bóng đá đều được lát cỏ nhân tạo nên tạo cảm giác rất an toàn, tự tin cho trẻ khi tham gia. Đặc biệt, xen kẻ vào đó các bồn hoa, dàn hoa lan, cây cảnh, ngoài tạo không gian trong lành, mát mẻ thì đây là thông điệp để nhà trường giáo dục trẻ biết yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Các khu vui chơi được trang bị đầy đủ, phong phú, bởi thế vào giờ hoạt động ngoài trời hàng ngày, thay vì thụ động, giam mình ở trong lớp thì 100% nhóm, lớp đều có khoảng không gian, khu vui chơi, trò chơi riêng để cho mỗi trẻ được chơi với các trò chơi, đồ chơi mà mình ưa thích rất sinh động và vui nhộn nên không tranh giành hay xô đạp lẫn nhau. Đó là những điểm nhấn ấn tượng đối với tôi khi thăm ngôi trường này.

Dẫn đầu các phong trào thi đua

Thực hiện Kế hoạch số 135/KH-UBND ngày 15/10/2018 của UBND huyện Đồng Phú, Kế hoạch Thực hiện Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy, biên chế và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các trường học trên địa bàn huyện. UBND xã Thuận Phú đã xây dựng Đề án thành trường mầm non Thuận Phú trên cơ sở Hợp nhất Trường Mầm non Hoa Hồng và Trường Mầm non Sơn Ca.

Ngày 18/7/2019 UBND huyện Đồng Phú đã ban hành Quyết định số 1950/QĐ-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2019, Quyết định về việc sáp nhập Trường Mầm non Sơn Ca, trường Mầm non Hoa Hồng thành trường Mầm non Thuận Phú. Hiện trường có 663 trẻ/22 nhóm, lớp/4 điểm (1 điểm chính và 3 điểm lẻ). Cô Nguyễn Thị Sen cho biết thêm, trên địa bàn hiện có 937 cháu trong độ tuổi mầm non, tuy nhiên do diện tích ở điểm chính (ấp Thuận Phú 2) hẹp và thiếu phòng học nên chỉ ưu tiên trẻ 5 tuổi. Tại điểm chính hiện có 465 trẻ/diện tích 5.000m2 và nhu cầu các cháu theo học ngày càng tăng dẫn đến quá tải, vì thế mong các cấp chính quyền, ngành chức năng quan tâm, sớm đầu tư xây dựng thêm phòng học. Trước đó, Trường mầm non Sơn ca được công nhận đạt chuẩn quốc gia năm 2011, công nhận lại năm 2016; Trường mầm non Hoa Hồng công nhận đạt chuẩn năm 2017. Tuy nhiên, do hợp nhất để thành lập trường mới nên trong năm học 2019 – 2020 đơn vị đang hoàn thiện các thủ tục để đề nghị được đánh giá ngoài và công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Các em HS trong giờ hoạt động ngoại khoá

Với những cách làm hay, sáng tạo trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, đặc biệt là xây dựng các khu vui chơi vận động liên hoàn đã giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ, tâm hồn. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì hàng năm giảm từ 5-7%, tỷ lệ trẻ 5 tuổi ra lớp luôn đạt 100%. Đặc biệt, nhiều năm qua đơn vị luôn là ngôi trường thân thiện, không có sự cố về ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn khi tổ chức cho trẻ tham gia các hoạt động, năm học 2018 – 2019 trường tham gia Hội thi chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” cấp huyện đạt giải Nhì và giải Ba cấp tỉnh; tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp năm học 2017-2018, trường có 26 giáo viên được công nhận cấp huyện, đồng thời đoạt giải nhất toàn đoàn cấp huyện; 12 giáo viên được công nhận dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích.   Ngoài ra, trường còn có hàng chục bộ sáng kiến được ứng dụng rộng rãi trong thực tiễn và được Hội đồng sáng kiến cấp huyện công nhận hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn huyện Đồng Phú. Đặc biệt, Hội thi “Bé thông minh vui khỏe” hàng năm trường luôn duy trì và giữ vững thành tích nhất toàn đoàn cấp huyện 5 năm liên tục.

Nhà trường có Chi bộ độc lập với 22 đảng viên, 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm học 2015 – 2016 đến nay tập thể trường nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể xuất sắc khối giáo dục mầm non huyện Đồng Phú được các cấp khen thưởng, cụ thể 01 lần nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ (năm học 2017 – 2018); 02 lần được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh Bình Phước (năm học 2015 – 2016 và 2017 – 2018); 02 lần được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Bình Phước (năm học 2016 – 2017 và 2018 – 2019). Những thành tích đạt được của Trường Mầm non Thuận Phú luôn có sự đóng góp rất lớn của nữ Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Sen. Với chức trách, nhiệm vụ được giao, những năm qua cô đã có nhiều sáng kiến được vận dụng trong công tác quản lý đơn vị đã tạo sự đồng thuận, đoàn kết nhất trí trong tập thể, qua đó từng bước xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục trẻ, năm 2013, cô được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và năm học 2018 – 2019 vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba. Phát huy những thành tích đạt được, nữ Hiệu trưởng ngôi trường mới sẽ nổ lực phấn đấu thực hiện tốt và nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.
Tg: MN Thuận Phú