Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 169
  • Trong tuần: 1 959
  • Tất cả: 1344525
Lượt xem: 1589
Bài viết chào mừng 20/11. Tùy bút về cô
In trang

Những chiếc lá rơi cuối cùng báo hiệu một mùa đông đã hết, một năm cũ lại qua đi để lại cho chúng ta niềm vui mới trong năm mới cũng là lúc chúng ta lớn thêm một tuổi, trưởng thành trong cuộc sống, bước xa hơn một bước vươn tới tương lai. Cô, thầy mãi mãi là người đưa đò hết lớp này đến lớp khác mà không quản ngại; chỉ có chúng em, phải! chỉ có chúng em những con người từng được nuôi dưỡng trong vòng tay ấy lại quên đi mình là ai và đã được nuôi dưỡng từ đâu?

Những tháng ngày đi qua ấy còn đâu nữa Cô ơi! em đã để nó vụt mãi theo thời gian; những tháng ngày vừa đáng yêu cũng vừa đáng ghét em đã làm gì? ngoan hiền và trách móc, cô không bao giờ giận dữ, luôn từ tâm khuyên giải, an ủi khi em phạm sai lầm, cho em những điều hay; cô mãi dang rộng đôi tay ấy nâng niu cho chúng em. Giờ đây những dòng thời gian ấy mãi trôi đi. Vâng! Thời gian- kẻ thù của thanh xuân - chúng đã pha trộn màu tóc huyền óng với màu bạc của gió sương và lúc này đây em mới cảm nhận được Cô càng cao cả hơn, tháng ngày thời gian và trở ngại không làm cô chùng bước. Lúc chúng em dang tay đón nhận tương lai cũng là lúc cô phải đón nhận tuổi già trong những nhọc nhằn của cuộc sống; em bỗng thấy nghẹn ngào quá, Cô ơi! những trăn trở của đời thường.

 Có phải đây là lúc em biết mình đã lớn không Cô, em biết nhìn nhận lẽ hay, lòng kính phục không cô? Trăm ngàn dấu hỏi hôm nay ai thay cô phân giải cho em, ai cầm tay đưa viết nắn nót cho em chữ a, b, c như thưở đầu đời vào lớp một. Càng nghĩ về Cô em càng xúc động, dư âm của tháng ngày xưa còn đó, Cô vẫn mãi là con đò đưa đón những ước mơ.

 Hôm nay em cũng là cô giáo, theo bước chân Cô em sẽ tiếp tục đưa những chuyến đò tương lai. Em sẽ mãi khắc ghi hình bóng Cô trong tâm khảm, cho dù cuộc sống có bộn bề lo toan! Và trong em trước đây cũng như hôm nay: Thầy, Cô mãi là người Cha, người Mẹ thứ hai trong cuộc đời với những gì thiêng liêng nhất!

Cám ơn cuộc đời đã cho tôi có một nghề cao cả: nghề giáo viên! Tôi sẽ tu dưỡng để xứng đáng với Thầy, Cô đã dạy tôi, xứng đáng với các thế hệ học sinh tôi đã dạy và sẽ dạy và với xã hội đã dành cho tôi tất cả hôm nay!

                                                          TƯỜNG VY- CMTHCS