Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 311
  • Trong tuần: 2 928
  • Tất cả: 1486539
Ngành Giáo dục Đồng Phú: Đổi mới công tác thi đua - khen thưởng
Lượt xem: 732

Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng dạy: “Thi đua là yêu nước – Yêu nước thì phải thi đua”. Thấm sâu lời dạy của Người, trong những năm qua, các phong trào thi đua trong ngành giáo dục và đào tạo Đồng Phú diễn ra sôi nổi và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Để thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, hàng năm phòng Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh nhằm khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong công tác giảng dạy, quản lý, viết và áp dụng sáng kiến; phát huy tính chủ động, sáng tạo của học sinh trong học tập, rèn luyện; phát hiện, tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, mô hình mới, nhân tố mới tiêu biểu trong dạy và học, từ đó nhân rộng, tạo bước chuyển biến mới, rõ rệt trong từng cơ quan, đơn vị, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học.

Ngoài việc gắn phong trào thi đua với các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, các nhiệm vụ cụ thể của từng trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo còn ban hành văn bản hướng dẫn nội dung thi đua và tiêu chí đánh giá chung của từng phong trào trên cơ sở đó các trường cụ thể hóa nội dung thi đua và tiêu chí đánh giá phù hợp với yêu cầu, điều kiện của từng đơn vị.

 Định kỳ hàng quý, kết thúc học kỳ, kết thúc năm học, các trường lựa chọn tập thể, cá nhân tiêu biểu, có nhiều đổi mới, sáng tạo trong dạy và học để tuyên truyền, biểu dương, khen thưởng kịp thời tại các cơ quan, đơn vị. Đồng thời gửi bài viết, hình ảnh của cá nhân điển hình tiên tiến đi đầu trong thực hiện phong trào về Phòng Giáo dục và Đào tạo để tuyên dương, nhân rộng, tạo sự lan tỏa trong toàn ngành bằng hình thức đưa lên website của trường, websete của Phòng Giáo dục và Đào tạo, websete của Sở Giáo dục và Đào tạo, trang Đồng Phú ngày mới, phát trên đài Truyền thanh và truyền hình huyện và lấy làm căn cứ để đề nghị xét khen thưởng.

Tạo điều kiện và khuyến khích cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên trong ngành tham gia viết và áp dụng sáng kiến để có những sáng kiến thiết thực, có giá trị và hiệu quả cao có khả năng áp dụng, phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn huyện, tỉnh, hướng đến phạm vi toàn quốc.

Theo ông Hoàng Thanh Sỹ, Trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Đồng Phú: Để phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh thì việc khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân phải kịp thời, chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng thành tích, công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy trình thủ tục; đảm bảo việc tôn vinh, khen thưởng có tác dụng nêu gương, giáo dục, có sức lan tỏa trong từng cơ quan, đơn vị và cộng đồng xã hội; thành tích đến đâu khen đến đó không chấp nhận việc khen thưởng nhiều nhưng kết quả công việc trong cơ quan, đơn vị vẫn chuyển biến chậm, hiệu quả thấp.

Không chỉ tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhận thực hiện tốt phong trào thi đua bằng hình thức trao bằng khen, giấy khen mà còn thường xuyên tuyên dương, khen bằng lời nói trực tiếp, trong các đợt tổng kết hội thi và trong các đợt hội họp, tập huấn đông người để khích lệ tinh thần cho những tập thể, cá nhân thực hiện tốt và truyền động lực phấn đấu cho các tập thể, cá nhân chưa làm tốt.

 Đối với  học sinh ngoài phần thưởng tổng kết năm học, các hội thi thì trong các tiết dạy hàng ngày giáo viên thường xuyên động viên, khen đúng người, đúng việc để khuyến khích các em phấn khởi hơn trong học tập.

Trong các hội thi và phong trào thi đua đều tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá và khen thưởng cho giáo viên, học sinh, tập thể lớp có thành tích tốt. Phần thưởng có thể không lớn, tùy điều kiện của nhà trường, của ngành nhưng giấy khen tặng cho các em phải thiết kế đẹp tổ chức trao thưởng trang trọng tạo dấu ấn cho những học sinh được khen thưởng, là động lực giúp các em tiếp tục phấn đấu và làm gương để các học sinh khác phấn đấu noi theo.

 Ngoài ra ngành giáo dục luôn làm tốt công tác tham mưu cho Hội khuyến học các cấp tuyên dương khen thưởng những học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện; tuyên dương, khen thưởng gia đình, dòng họ hiếu học. Tạo động lực giúp học sinh nỗ lực phấn đấu trong học tập; cha mẹ học sinh được vinh dự, tự hào tiếp tục đồng hành cùng ngành giáo dục địa phương thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng xử lí nghiêm những tập thể cá nhân vi phạm nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sai sót, lệch lạc trong ngành.  

Nhờ đổi mới, linh hoạt và sáng tạo trong thực hiện các phong trào thi đua nên kết quả dạy và học được nâng lên rõ rệt. Hàng năm có trên 98,9% học sinh tiểu học lên lớp, 97% trở lên học sinh trung học cơ sở lên lớp; tỉ lệ học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở đạt trên 99,4%; tỉ lệ học sinh tiểu học bỏ học dưới 0,1%, học sinh trung học cơ sở bỏ bỏ học dưới 0,37%. Giáo viên, học sinh tham gia các hội thi cấp tỉnh luôn đạt kết quả cao tiêu biểu như: Thi Giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi tiểu học đạt giải Nhất toàn đoàn, thi “Bé thông minh vui khỏe” đạt giải Nhì toàn đoàn, Giao lưu tiếng Việt của chúng em cho học sinh dân tộc thiểu số đạt giải Nhì toàn đoàn. Từ năm 2015 đến nay toàn ngành có 01 đơn vị được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 02 đơn vị được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 01 cá nhân được nhận Huân chương lao động hạng Ba, 9 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 22 tập thể 259 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen,  01 tập thể, 6 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; 717 chiến sĩ thi đua cơ sở, 12 chiến sĩ thi đua cấp tỉnh; 1.099 sáng kiến được công nhận hiệu quả áp dụng phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn huyện. Đi đầu trong các phòng trào thi đua của địa phương là Trường MN Thuận Phú, Trường THCS Tân Tiến, Trường TH Tân Tiến, Trường TH Tân Phú.

                                                                                  Tg:  Hà Thị Cúc