Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 349
  • Trong tuần: 2 966
  • Tất cả: 1486577
TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂN TIẾN ĐIỂM SÁNG XÂY DỰNG VĂN HÓA ĐỌC TRONG HỌC SINH
Lượt xem: 948

Đến thư viện Trường Tiểu học Tân Tiến (Đồng Phú), chúng tôi bất ngờ về sự ngăn nắp, khang trang của phòng đọc và tình yêu sách của các em học sinh nơi đây. Với diện tích 90m2, hơn 7 nghìn đầu sách phong phú về chủng loại, thư viện trở thành nơi học tập, giải trí của các em sau mỗi giờ ra chơi.

Phòng đọc của trường mở cửa liên tục 5 ngày trong tuần, mỗi ngày số lượng học sinh mượn và đọc sách hơn 80 em. Cô Đoàn Thị Xi, cán bộ thư viên nhà trường cho biết: Các em đọc rất nhiều thể loại, trong đó sách về danh nhân văn hóa, truyện cổ tích dân gian, tạp chí dành cho tuổi học trò được học sinh rất yêu thích. Trong những năm qua, nhà trường liên tục tăng cường, bổ sung những đầu sách mới, đặc biệt là các loại sách tham khảo để các em có hứng thú khi đến thư viện. Hằng năm, trường trích khoảng 12 triệu đồng trong ngân sách hoạt động để bổ sung sách thường xuyên. Đồng thời, chủ động tìm kiếm nguồn tài trợ sách từ các tập thể, cá nhân, các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn. Định kỳ từng niên học, trường có những phần thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích cao trong “Phong trào đọc sách thư viện”. Nhờ chú trọng, quan tâm đến công tác thư viện và tuyên truyền văn hóa đọc cho học sinh mà trình độ, năng lực của các em ngày càng được nâng cao. Đã có 100% giáo viên và trên 85 % học sinh thường xuyên đến Thư viện đọc sách

Để thư viện hoạt động có nền nếp, BGH nhà trường ra quyết định thành lập tổ cộng tác viên thư viện với số lượng là 29 thành viên. Ban công tác thư viện xây dựng bản nội quy, quy định đọc, mượn sách rõ ràng. Thư viện được bố trí, sắp xếp khoa học, giá sách phân chia theo vị trí, thứ tự về nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học, văn học, chính trị, y tế, lịch sử, sách tham khảo, sách thiếu nhi… Hàng năm nhà trường đều tổ chức thi kể chuyện theo sách, trưng bày sách, vào thứ 2 đầu tuần tổ chức giới thiệu sách. Nhờ sáng tạo trong cách làm, đổi mới trong hình thức thu hút học sinh đến với văn hóa đọc mà trong 2 năm liền thư viên nhà trường được xếp loại thư viện xuất sắc.

Em Lê Đoàn Lan Hương, lớp 4.2 cho biết: hầu như ngày nào đi học em cũng tranh thủ vào thư viện đọc sách. Đến đây em được đọc những câu chuyện cổ tích, những sách, báo liên quan về lịch sử, văn học, địa lý bổ trợ cho kiến thức học trên lớp.

Ngoài thu hút học sinh vào phòng đọc của thư viện, nhà trường còn triển khai mô hình thư viện thân thiện, thư viện xanh. Mô hình này đã gây được sự hứng thú cho học sinh ở trường, bởi các em không phải vào thư viện vẫn tiếp cận được thông tin về các lĩnh vực của đời sống, kiến thức các môn học được bố trí, trưng bày trong khuôn viên trường. Điểm độc đáo của mô hình thư viện thân thiện là các em học sinh có thể xem thông tin ở bất cứ nơi đâu và ở mọi thời điểm. Trong giờ học, các em có góc trưng bày sách, báo ở góc lớp. Vào giờ ra chơi, các em sẽ đến thư viện ngoài trời bố trí trong sân trường.


Buổi giới thiệu sách mới của giáo viên thư viện 

Dường như đã trở thành thói quen, khi tiếng trống trường báo hiệu thời gian nghỉ giải lao là học sinh từ các lớp ùa ra sân rồi chia nhỏ thành nhiều nhóm đi về các gốc cây trong sân trường. Tại đây, các em học sinh vừa đọc những thông tin treo trên giá vừa vui chơi rất thoải mái. Khi đến với thư viện thân thiện, học sinh được tự do lựa chọn sách để đọc, đồng thời nêu cao tinh thần bảo quản, đọc xong các em xếp sách thật ngay ngắn để lại trong hộp.

Em,Lê Thảo Như học sinh lớp 4.2, tâm sự: Từ ngày có thư viện ngoài trời, chúng em thấy rất thuận tiện trong việc tra cứu thông tin. Ngoài những kiến thức thầy, cô giáo dạy trên lớp và các loại sách có trong thư viện thì chúng em cũng dễ dàng tra cứu thông tin ở trên các giá treo ngoài trời, tủ sách lưu động. Mô hình thư viện này rất thú vị và bổ ích, chúng em có thể vừa chơi vừa ôn lại kiến thức đã học một cách dễ dàng.

Với cách trưng bày trực quan, sinh động, bắt mắt, tiện lợi trong việc mượn và tìm sách nên hình thức thư viện thân thiện và tủ thư viện lưu động đã thu hút học sinh đến với sách, nâng cao văn hóa đọc trong học sinh. Nhờ vậy, chất lượng học tập được nâng cao, khả năng đọc hiểu của các em ngày càng tiến bộ, kiến thức của các em được trau dồi, mở rộng.

Em Nguyễn Thu Thủy nói: Em rất thích mô hình thư viện ngoài trời bởi nó giúp chúng em dễ dàng nắm bắt thông tin nhanh hơn mà không mất thời gian vào thư viện để mượn. Kiến thức ở các tủ sách, giá treo này cũng rất phong phú và đủ các lĩnh vực.

Hiệu quả của công tác thư viện ở trường Tiểu học Tân Tiến không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, mà còn đẩy mạnh phong trào học sinh tích cực, xây dựng trường học kiểu mới, tăng cường khả năng tự học của học sinh, xây dựng thói quen đọc sách giúp các em hòa đồng và trưởng thành hơn.

 

                                                                                                   Minh Hiền