Sáng ngày 31/8/2023 Phòng GD&ĐT huyện Đồng Phú đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022 - 2023, tổng kết Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng, tổng kết ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, công tác bảo hiểm y tế và triển khai nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.

Về dự Hội nghị có bà Ngô Thị Thanh Chung – UVBTV Huyện ủy – Trưởng ban dân vận, Chủ tịch MTTQVN huyện, ông Nguyễn Văn Tặng – UVBTV Huyện ủy – Trưởng ban tuyên giáo, ông Hoàng Thanh Sỹ - HUV – Trưởng phòng GD&ĐT cùng các ông (bà) là lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo các trường trong huyện.

Năm học 2022 - 2023, huyện Đồng Phú có 30 trường mầm non, tiểu học, THCS với 19.567 học sinh//631 nhóm, lớp, mạng lưới trường lớp phát triển rộng khắp đến các điểm vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Ngành Giáo dục và Đào tạo luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo thực hiện cuộc vận động “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”, Ban chỉ đạo cấp huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn củng cố Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch, báo cáo sơ kết, tổng kết đúng quy định. Ban chỉ đạo huyện kết hợp với Hội khuyến học từ huyện đến các xã, thị trấn vận động các tổ chức, cá nhân tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường hàng ngàn phần quà trị giá hơn 930 triệu đồng. Ban Chỉ đạo các xã, thị trấn đã phối hợp vận động 1.798 trẻ/1.801 trẻ trên địa bàn, tỷ lệ 99,8%; 1.797/1.798 trẻ 6 tuổi trên địa bàn, đạt tỷ lệ: 99.94 %; Tỉ lệ trẻ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,11% cao hơn năm học trước 0.23%99,49 %100% học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học ra học lớp 6 (1.513/1.513), cao hơn năm hoc trước 0.3%; 11/11 xã, thị trấn giữ vững chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Nhờ có sự phối hợp tốt giữa các tổ chức trong nhà trường với các ban, ngành, đoàn thể của địa phương, đặc biệt là cha mẹ học sinh nên sĩ số học sinh được duy trì tương đối tốt. Chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng lên cụ thể: cấp tiểu học có 9.277/9244 em học sinh hoàn thành chương trình lớp học đạt 99%; cấp THCS tỷ lệ học sinh  giỏi (tốt) đạt 18 %, khá 38%. Xét công nhận tốt nghiệp 1.420/ 1.427 học sinh dự xét, đạt 99,5%; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy được các trường chú trọng và khai thác có hiệu quả cao.

Từ các nguồn kinh phí khác nhau, UBND huyện đã đầu tư cho các trường mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất nhằm đáp ứng các tiêu chí theo Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT, đến nay có 12/27 trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và trường chuẩn quốc gia mức độ 1, chiếm tỷ lệ 44.44% đạt chỉ tiêu UBND tỉnh giao.

Đối với Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng” hằng năm đều được UBND huyện chỉ đạo Ban tổ chức Cuộc thi cơ quan thường trực là Phòng GD&ĐT phối hợp với Huyện đoàn, phòng Kinh tế - Hạ tầng các cơ quan, ban ngành, Lãnh đạo các địa phương tổ chức tuyên tuyền Cuộc thi đến đông đảo các em học sinh, nhi đồng trong toàn huyện. Qua XV lần tổ chức đã có trên 200 mô hình, sản phẩm vào vòng chung kết, chung khảo cuộc thi và nhiều mô hình, sản phẩm đạt giải ở cấp tỉnh và cấp Quốc gia. Năm 2022 – 2023 Ban tổ chức đã lựa chọn được 68 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo và công nhận 48 mô hình, sản phẩm. Tham gia cấp tỉnh có 14 mô hình, sản phẩm vào vòng chung khảo. Đặc biệt trong năm học 2021 – 2022 có 2 sản phẩm đạt giải cấp quốc gia.

Đối với công tác y tế: công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023 được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, cùng sự quan tâm của Phòng Giáo dục và Đào tạo trong chỉ đạo, triển khai thực hiện. Đồng thời có sự quyết liệt của hiệu trưởng các trường, đội ngũ cán bộ, giáo viên trong việc tổ chức, tuyên truyền, vận động đến phụ huynh học sinh bằng nhiều hình thức góp phần chuyển biến và nâng cao hiểu biết của cha mẹ, học sinh, về tính ưu việt của chính sách BHYT học sinh từ đó tích cực tham gia; các đơn vị trường học, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp và thực hiện tốt việc thu nộp tiền BHYT, lập danh sách, việc in và phát hành thẻ BHYT kịp thời đến phụ huynh và học sinh. Năm học 2022-2023, số học sinh có thẻ BHYT toàn huyện là 16.741người, đạt tỷ lệ 100% so với tổng số học sinh toàn huyện (trong đó học sinh tham gia BHYT tại nhà trường là 15.612 người, học sinh tham gia BHYT thuộc đối tượng khác là 1.127 người.

Phát biểu tại Hội nghị ông Hoàng Thanh Sỹ - Trưởng phòng GD&ĐT đã biểu dương những kết quả mà ngành giáo dục huyện Đồng Phú đã đạt được, Tuy nhiên ông cũng đề nghị ngành giáo dục huyện cần tăng cường giáo dục toàn diện cho học sinh, chú trọng xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp, tích cực tham mưu cho các cấp, các ngành quy hoạch lại mạng lưới trường lớp nhất là ở các điểm lẽ, tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, chú trọng công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy cũng như công tác huy động các nguồn lực hợp phát để phát triển giáo dục.